Điểm thông báo và hỏi đáp về hàng rào kỹ thuật trong thương mại
Tin tức: Tin tức - Sự kiện
Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới và sơ kết 20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
Ngày 14/10/2016, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới (14/10/2016) và sơ kết 20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) để đánh giá kết quả triển khai hoạt động tiêu chuẩn hoá và GTCLQG giai đoạn 1996-2016 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban ngành; Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cách đây 70 năm, với mục tiêu “Thúc đẩy sự phối hợp và liên kết quốc tế trong lĩnh vực tiêu chuẩn công nghiệp”, 25 nước trên thế giới đã thống nhất thành lập Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO). Trải qua 24 năm hoạt động, năm 1970, ISO đã quyết định chọn ngày 14/10 làm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới nhằm đề cao vai trò của hoạt động tiêu chuẩn hoá, đồng thời tôn vinh nỗ lực và sự đóng góp của những người đã và đang tham gia hoạt động tiêu chuẩn hoá. Năm 2016 tổ chức Tiêu chuẩn thế giới đã thống nhất đưa ra chủ đề: “Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin” đã khẳng định thông điệp: “Tiêu chuẩn trở nên thiết yếu cho hoạt động giao thương cùng có lợi và nguồn lực gia tăng hiệu quả cho thương mại quốc tế”.
     Tại hội thảo, đơn vị chủ trì đã báo cáo Sơ kết 20 năm triển khai hoạt động tiêu chuẩn hoá và GTCLQG giai đoạn 1996-2016 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, qua đó, xác định các nhiệm vụ trọng tâm và đề xuất một số giải pháp để đảm bảo triển khai tốt hoạt động tiêu chuẩn hoá và GTCLQG đến năm 2020. Các doanh nghiệp tham dự hội thảo đã trình bày các tham luận: “Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cơ hội và động lực phát triển của Công ty xăng dầu Quảng Trị nói riêng và các doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị nói chung”; Thực trạng thị trường phân bón ở Việt Nam hiện nay và việc áp dụng các tiêu chuẩn để nâng cao năng suất và chất lượng trong sản xuất phân bón “Đầu Trâu” của Công ty cổ phần Bình Điền - Quảng Trị”; Thực hiện công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hoá của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong thời gian qua (Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản); Không ngừng đổi mới công nghệ, phát huy phong trào sáng kiến cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm của Công ty cổ phần gạch ngói Quảng Trị.
      Công tác quản lý tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng hàng hóa, trong đó có tiêu chuẩn hóa được xem là một trong những công cụ hữu hiệu bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp chân chính. Là cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực này, những năm qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL), Sở KH&CN Quảng Trị đã đẩy mạnh công tác tiêu chuẩn hóa thông qua các khóa tập huấn nghiệp cụ về tiêu chuẩn hóa cho các cán bộ quản lý, các đơn vị sản xuất kinh doanh; cung cấp danh mục tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế; văn bản quy phạm pháp luật; thông tin phục vụ doanh nghiệp, các quy chuẩn kỹ thuật; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra về TCĐLCL; xây dựng và áp dụng hoạt động quản lý chất lượng, GTCLQG; triển khai các chương trình, dự án nâng cao Năng suất - Chất lượng … phục vụ cho công tác quản lý TCĐLCL, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá xuất nhập khẩu. Công tác quản lý nhà nước về TCĐLCL trên địa bàn tỉnh ngày càng phát huy được thế mạnh, hiệu quả. Đặc biệt, trong việc tham gia vào GTCLQG, giải thưởng uy tín tầm quốc gia, nhiều doanh nghiệp Quảng Trị đã được vinh danh, góp phần đưa thương hiệu doanh nghiệp tỉnh nhà phát triển bền vững.
      Sau 20 năm triển khai GTCLQG, đến nay tại tỉnh Quảng Trị đã có 38 lượt doanh nghiệp tham gia. Cụ thể, giai đoạn 1996 – 2001: có 11 doanh nghiệp tham gia, trong đó có 6 doanh nghiệp đạt giải Bạc, 5 doanh nghiệp đạt Khuyến khích. Giai đoạn 2002 - 2008: có 14 doanh nghiệp tham gia và đều đạt Giải thưởng chất lượng. Giai đoạn 2009 - 2015: có 11 doanh nghiệp tham gia, trong đó, có 1 doanh nghiệp đạt giải Vàng, 10 doanh nghiệp đạt giải Bạc. Đặc biệt có nhiều doanh nghiệp của tỉnh đạt giải cao và nhiều lần đạt giải như: Công ty Xăng dầu Quảng Trị, Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Quảng Trị, Công ty cổ phần Bình Điền, Công ty Cao su Quảng Trị... Gần đây nhất, năm 2016, Hội đồng sơ tuyển của tỉnh xem xét, tuyển chọn 02 doanh nghiệp đề nghị Hội đồng Quốc gia xét tặng giải thưởng là: Công ty cổ phần Bình Điền Quảng Trị, Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ. 
     Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Để tăng cường hơn nữa hiệu quả của hoạt động tiêu chuẩn hóa và GTCLQG, trong thời gian tới đòi hỏi sự tham gia của các cấp, các ngành, cá nhân các nhà khoa học, nhà quản lý và đặc biệt là sự nỗ lực của bản thân các doanh nghiệp trong xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ nâng cao năng suất chất lượng song song với giải pháp đầu tư đổi mới khoa học kỹ thuật, mở ra các trang thành tích mới cho doanh nghiệp tỉnh nhà, tăng khả năng cạnh tranh, góp phần vào nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
       Trong khuôn khổ hội thảo, đồng chí Nguyễn Quân Chính đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tiêu chuẩn hoá và GTCLQG. Các tập thể: Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở KH&CN; Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quảng Trị; Công ty Cổ phần Gạch Ngói Quảng Trị; Công ty Cổ phần Bình Điền và cá nhân: ông Trần Thiềm, Phó Giám đốc Sở KH&CN; ông Lê Hồng Tiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL.
Tin, bài cùng lĩnh vực
Việt Nam, EAEU ký kết Nghị định thư trao đổi thông tin điện tử hải quan (16/7/2018)
Việt Nam gia nhập Hiệp định PSMA (16/7/2018)
Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu (16/7/2018)
APEC và cơ hội cho thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (16/7/2018)
Đài Loan yêu cầu về tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu, ghi nhãn hiệu suất năng lượng và kiểm tra đối với máy lọc không khí (16/7/2018)
Hội thảo sơ kết 5 năm thực hiện luật đo lươn và các văn bản quản lý đo lường của UBND tỉnh từ năm 2011 đến 2016 (19/11/2016)
Tập huấn Triển khai thực hiện về đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường (10/6/2016)
Công bố Quyết định bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất Lượng (20/4/2016)
Hội thảo: Định hướng nâng cao năng lực quản lý đo lường nhân ngày Đo lường Việt Nam 20.1.1950 - 20.1.2016 (22/01/2016)
Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 (19/01/2016)
Thực phẩm biến đổi gien (GMOs) - vấn đề quan tâm trong cuộc họp của Ủy ban WTO/TBT (05/01/2016)
Hội thảo “Chương trình hành động triển khai Đề án thực thi Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại giai đoạn 2012-2015” (25/5/2015)
Bao giờ gạo Việt Nam tự tin trước các tiêu chuẩn nhập khẩu? (23/10/2014)
Nga mở đường, nông nghiệp VN có tận dụng cơ hội? (20/10/2014)
Tiêu chuẩn chung tôm ASEAN – lợi ích cho các nhà xuất khẩu tôm Châu Á (03/4/2014)
Mỹ lại ép tôm Việt Nam (28/3/2014)
HSBC đề cao lợi ích của Việt Nam trong TPP (21/02/2014)
Cuộc họp của các cơ quan thông báo và điểm hỏi đáp TBT tại Geneva (25/6/2013)
Tổ chức Thương mại Thế giới bắt đầu quá trình đăng ký công nhận tư cách đại biểu đối với các tổ chức phi chính phủ tham gia Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 9 tại Bali Indonesia từ ngày 3 đến 6 tháng 12 năm nay. (25/6/2013)
Mạng lưới TBT Việt Nam
+ TBT Việt Nam
+ TBT Bộ LĐTBXH
+ TBT Bộ Y Tế
+ TBTB Bộ GTVT
+ TBT Bộ xây dựng
+ TBT Bộ Tài nguyên môi trường
+ Văn phòng SPS Việt Nam
+ World Trade Organization
+ External Trade - Export Helpdesk
+ New Approach Standardisation in the Internal Market
Thống kê truy cập
2
2
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.
Ghi rõ nguồn  khi sử dụng thông tin từ website này