Điểm thông báo và hỏi đáp về hàng rào kỹ thuật trong thương mại
Tin tức: Tin tức - Sự kiện
Thực phẩm biến đổi gien (GMOs) - vấn đề quan tâm trong cuộc họp của Ủy ban WTO/TBT
Các thực phẩm biến đổi gien là một trong những quan ngại thương mại chủ yếu được nêu lên bởi các Thành viên WTO trong cuộc họp của Ủy ban về Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (Ủy ban TBT) của WTO từ ngày 15-18/6/2015. Cụm từ “Thực phẩm biến đổi gen” được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng chuyển gen - hay còn gọi là cây trồng Genetically Modified (GM), cây trồng biến đổi gen (CNSH). Nhờ công nghệ sinh học mà việc biến đổi gen nhằm tạo ra những loại cây trồng tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất. Một số thực phẩm biến đổi gen phổ biến như là: gạo vàng - loại gạo có beta-carotene (tiền tố vitamin A), cà chua - nhằm bảo quản được lâu hơn, ngô – năng suất cao và không bị sâu bệnh ăn hại.

Các thực phẩm biến đổi gien là một trong những quan ngại thương mại chủ yếu được nêu lên bởi các Thành viên WTO trong cuộc họp của Ủy ban về Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (Ủy ban TBT) của WTO từ ngày 15-18/6/2015.

Cụm từ “Thực phẩm biến đổi gen” được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng chuyển gen - hay còn gọi là cây trồng Genetically Modified (GM), cây trồng biến đổi gen (CNSH). Nhờ công nghệ sinh học mà việc biến đổi gen nhằm tạo ra những loại cây trồng tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất. Một số thực phẩm biến đổi gen phổ biến như là: gạo vàng - loại gạo có beta-carotene (tiền tố vitamin A), cà chua - nhằm bảo quản được lâu hơn, ngô – năng suất cao và không bị sâu bệnh ăn hại.

           Theo kết quả nghiên cứu của hàng loạt các tổ chức quốc tế, thực phẩm được sản xuất bởi công nghệ sinh học hay còn gọi là thực phẩm biến đổi gen đang có sẵn trên thị trường và an toàn cho con người. Các chuyên gia cho rằng các thực phẩm có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gen (GMO) chắc chắn được đánh giá là an toàn nếu không chúng sẽ không thể được công nhận và đăng ký bởi các cơ quan quốc tế. Giống như bất kỳ thực phẩm truyền thống nào khác, thực phẩm biến đổi gen (GM) cũng chứa nhiều chất khác nhau với hàm lượng khác nhau. Thông thường người ta hay tin vào các thực phẩm truyền thống vốn đã được sử dụng bao đời nay.

Tuy nhiên, sự tin tưởng này chỉ đơn giản dựa trên kinh nghiệm chứ chưa hẳn đã có cơ sở khoa học. Trong khi đó, đối với thực phẩm GM, việc chứng minh tính an toàn là một yêu cầu bắt buộc.

Biến đổi gien trong thực phẩm và các loại hạt là một chủ đề rất được quan tâm trong cuộc họp của Ủy ban TBT vừa qua. Có hai quan ngại thương mại mới được nêu ra với các quy định về biến đổi gien của Liên Minh Châu Âu và Đài Loan. Các nước Thành viên WTO đi theo những tiếp cận khác nhau về quản lý biến đổi gien trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi cho động vật, bao gồm khi thông báo cho người tiêu dùng thông quan nhãn hàng hóa và đôi khi điều này tạo ra những thách thức đối với thương mại.

Quy định của đề xuất sửa đổi của Liên minh Châu Âu cho quy định (EC)1829/2003 về GMOs trong thông báo G/TBT/N/EU/284 đã gặp nhiều phản ứng của các nước Argentina, Brazil, Canada, Chile, Paraguay và Hoa Kỳ.

Canada, New Zealand và Hoa Kỳ cũng nêu ra những câu hỏi về các yêu cầu ghi nhãn mới do Đài Loan đưa ra nhằm chỉ ra sự có mặt của các chất GMOs trong thực phẩm. Các thành viên này hỏi tại sao có nhiều sản phẩm phải ghi nhãn là có chứa GMOs hơn và cho rằng các nhãn này có thể gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng và có thể tạo ra ấn tượng rằng thực phẩm có chứa GMOs là không an toàn. Đài Loan giải thích rằng ba quy định mới về ghi nhãn được nhằm đưa ra để cung cấp thông tin cho người tiêu dùng.

Các lý do như bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe, an toàn của người tiêu dùng và bảo vệ môi trường là một trong những lý do chính đáng mà các nước Thành viên sử dụng để đưa ra các quy định đối với sản phẩm tuy nhiên trong thực tế một số nước khi muốn bảo vệ sản xuất trong nước đã lạm dụng các lý do này để đưa ra các rào cản đối với các mặt hàng xuất khẩu khi muốn xâm nhập vào thị trường của nước mình.

Tin, bài cùng lĩnh vực
Việt Nam, EAEU ký kết Nghị định thư trao đổi thông tin điện tử hải quan (16/7/2018)
Việt Nam gia nhập Hiệp định PSMA (16/7/2018)
Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu (16/7/2018)
APEC và cơ hội cho thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (16/7/2018)
Đài Loan yêu cầu về tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu, ghi nhãn hiệu suất năng lượng và kiểm tra đối với máy lọc không khí (16/7/2018)
Hội thảo sơ kết 5 năm thực hiện luật đo lươn và các văn bản quản lý đo lường của UBND tỉnh từ năm 2011 đến 2016 (19/11/2016)
Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới và sơ kết 20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (17/10/2016)
Tập huấn Triển khai thực hiện về đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường (10/6/2016)
Công bố Quyết định bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất Lượng (20/4/2016)
Hội thảo: Định hướng nâng cao năng lực quản lý đo lường nhân ngày Đo lường Việt Nam 20.1.1950 - 20.1.2016 (22/01/2016)
Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 (19/01/2016)
Hội thảo “Chương trình hành động triển khai Đề án thực thi Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại giai đoạn 2012-2015” (25/5/2015)
Bao giờ gạo Việt Nam tự tin trước các tiêu chuẩn nhập khẩu? (23/10/2014)
Nga mở đường, nông nghiệp VN có tận dụng cơ hội? (20/10/2014)
Tiêu chuẩn chung tôm ASEAN – lợi ích cho các nhà xuất khẩu tôm Châu Á (03/4/2014)
Mỹ lại ép tôm Việt Nam (28/3/2014)
HSBC đề cao lợi ích của Việt Nam trong TPP (21/02/2014)
Cuộc họp của các cơ quan thông báo và điểm hỏi đáp TBT tại Geneva (25/6/2013)
Tổ chức Thương mại Thế giới bắt đầu quá trình đăng ký công nhận tư cách đại biểu đối với các tổ chức phi chính phủ tham gia Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 9 tại Bali Indonesia từ ngày 3 đến 6 tháng 12 năm nay. (25/6/2013)
Mạng lưới TBT Việt Nam
+ TBT Việt Nam
+ TBT Bộ LĐTBXH
+ TBT Bộ Y Tế
+ TBTB Bộ GTVT
+ TBT Bộ xây dựng
+ TBT Bộ Tài nguyên môi trường
+ Văn phòng SPS Việt Nam
+ World Trade Organization
+ External Trade - Export Helpdesk
+ New Approach Standardisation in the Internal Market
Thống kê truy cập
10
8
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.
Ghi rõ nguồn  khi sử dụng thông tin từ website này