Điểm thông báo và hỏi đáp về hàng rào kỹ thuật trong thương mại
Giới thiệu: Giới thiệu
Cơ quan thông báo và điểm hỏi đáp của tỉnh Quảng Trị về Hàng rào kỹ thuật trong thương mại
Có một miền quê thắp sáng ngàn vạn bát hương cháy hết thời gian trên hai nghĩa trang uy, nghi trầm mặc. Chỉ có một dòng sông vỏn vẹn hơn 100 m mà cả dân tộc phải ròng rã gần 20 năm chiến đấu hy sinh mới qua được bờ bên kia; Nơi chưa qua hạn đã đến mùa mưa bão để câu thơ cứ đau đáu nỗi lòng: “Gió lào ơi thôi đừng thổi nữa, những đồi sim không đủ quả nuôi người”. Bấy nhiêu đó thôi để thấy Quảng Trị là mảnh đất của những khắc nghiệt.

Quá trình tồn tại và phát triển của Quảng Trị là quá trình con người tự chinh phục, đấu tranh sáng tạo để khẳng định mình. Ý thức tin tưởng vào ngày mai “còn da lông mọc còn chồi nảy cây” đã trở thành nền tảng cho người Quảng Trị vượt lên tất cả và chiến thắng. Đất và người Quảng Trị cứ thế chạm khắc vào lịch sử dân tộc với bao biến cố thăng trầm dâu bể.

Đi qua bao biến cố của lịch sử, Quảng Trị lại trở về giữa lòng dân tộc bằng chính nội lực của mình. Là một tỉnh Bắc trung bộ, Bắc giáp Quảng Bình, Nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, Đông giáp Biển đông, Tây giáp CHDCND Lào, Quảng Trị có các điểm huyết mạch giao thông quan trọng: quốc lộ 1A, đường sắt Bắc-Nam, đường Hồ Chí Minh với hai nhánh dọc ở phía Tây và quốc lộ 9 được nâng cấp thành tuyến đường xuyên Á – Myanmar – Thái Lan – Lào đi qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Hiện nay, hành lang kinh tế Đông Tây qua đường 9 đang dần được mở rộng, nối liền đại lục Tây Á rộng lớn với biển Đông. Tại Quảng Trị, hàng hóa có thể vận chuyển đi khắp nơi trong nước cũng như các nước trong khu vực, đã và đang dần dần hình thành các khu công nghiệp.

Để chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ thông qua các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về khoa học và công nghệ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ chi phí tăng năng lực cạnh tranh của từng hàng hóa, từng dịch vụ và từng doanh nghiệp, đảm bảo tham gia điều kiện hội nhập kinh tế có hiệu quả tỉnh đã có các chương trình, dự án hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; khởi động và hình thành các hoạt động nâng cao năng suất, trong đó bao gồm các nội dung giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch….nhằm tạo ra sự phát triển bền vững khi gia nhập WTO.

Trong quá trình tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngoài những vấn đề về giảm thuế và mở cửa thị trường, chúng ta vẫn còn thực hiện nhiều hiệp định khác nhau của WTO liên quan đến việc điều chỉnh và minh bạch hóa chính sách quản lý thương mại, đầu tư trong nước theo các chuẩn mực chung, trong đó có Hiệp định các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT). Việc thiết lập điểm hỏi đáp về TBT là một trong những nghĩa vụ cơ bản nhằm thực thi nghĩa vụ minh bạch hóa đó.

Để giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn các vấn đề về TBT, nghĩa vụ minh bạch hóa UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số: 39/2006/QĐ-UBND ngày 6/4/2006 “V/v thành lập và ban hành cơ quan Thông báo và điểm hỏi đáp của tỉnh Quảng Trị về hàng rào kỹ thuật trong thương mại” được đặt tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Điểm TBT Quảng Trị là đầu mối của tỉnh trong thực hiện việc Hỏi đáp và Thông báo các quy định về tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong phạm vi quản lý của tỉnh theo Hiệp định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại của WTO cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đến những vấn đề có liên quan đến TBT. Điểm TBT Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ theo sự điều phối của Văn phòng TBTVN và các cơ quan khác trong mạng lưới TBTVN.

Địa chỉ liên hệ:  ĐIỂM TBT QUẢNG TRỊ
Ông: Dương Mạnh Tường - Chi cục trưởng Chi cục TC-ĐL-CL
Điện thoại: 0533.852537- DĐ: 0913.485.560

Ông: Lê Hồng Tiên - Phó Chi cục trưởng Chi cục TĐC
Điện thoại: 0533.858789 - DĐ: 01275.846.846

Ông: Trần Văn Cần - Phó chi cục trưởng Chi cục TĐC
Điện thoại: 0533.553551- DĐ: 0913421919

Bà: Thái Thị Khuyến - Trưởng phòng HC-TH
Điện thoại: 0982.133.126
Email: tbtquangtri@tbtvn.org. 
Mạng lưới TBT Việt Nam
+ TBT Việt Nam
+ TBT Bộ LĐTBXH
+ TBT Bộ Y Tế
+ TBTB Bộ GTVT
+ TBT Bộ xây dựng
+ TBT Bộ Tài nguyên môi trường
+ Văn phòng SPS Việt Nam
+ World Trade Organization
+ External Trade - Export Helpdesk
+ New Approach Standardisation in the Internal Market
Thống kê truy cập
1
1
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Quảng Trị. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 84.53.857030. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.
Ghi rõ nguồn  khi sử dụng thông tin từ website này